Bón phân cho rau quả là một là một khâu cần thiết trong qui trình trồng rau an toàn. Bón phân đúng cách, bón đủ liều lượng, chọn những loại phân bón phù hợp cho rau quả và tuân thủ thời gian cách ly để đảm bảo rau quả an toàn cho người tiêu dùng, là điều người trồng rau cần nên biết .
Trước hết chúng ta cần hiểu và đánh giá được các nguy cơ ô nhiễm rau quả trong việc bón phân. Các nguy cơ ô nhiễm chủ yếu do các chất hóa học và vi sinh vật có hại chứa trong phân. Các loại rau quả củ và rau ăn lá gần mặt đất có nguy cơ ô nhiễm do bón phân là cao nhất, ta cần chú ý những vấn đề sau:
- Chăn nuôi gia súc, gia cầm ở nước ta là một nghề rất phổ biến, phân gia súc, gia cầm là nguồn phụ thu cho người chăn nuôi. Phân gia súc, gia cầm ( ta hay gọi là phân chuồng) được xử lý, ủ cho hoai mục là loại phân bón lót tốt nhất và cần thiết trong sản xuất rau quả. Tuy nhiên nếu loại phân chuồng này chưa được xử lý tốt mà chúng ta sử dụng để bón thì đây là một nguồn gây ô nhiễm cho rau quả, vì thế khi mua phân hữu cơ để bón phân cho rau quả ta nên mua loại phân chuồng đã hoai mục. Trường hợp mua phân tươi về để tự ủ thì nơi ủ phân đảm bảo không gây ô nhiễm cho nơi trồng trọt, ảnh hưởng đến nguồn nước và cần để đủ thời gian cho phân hoai mục (3->6 tháng tùy theo phương pháp ủ).
- Không bón phân hữu cơ trực tiép dù đã xử lý cho rau dùng ăn lá
- Bảo quản, tiêu hủy phân bón và các chất phụ gia đúng cách để không làm ô nhiễm rau quả và nguồn nước.
- Khi phát hiện có nguy cơ ô nhiễm do kim loại nặng hoặc vi sinh vật có hại từ việc bón phân không đúng cách cho rau cần phải có biện pháp khắc phục ngay.
- Ngưng bón các loại phân trước khi thu hoạch rau quả ít nhất 7 ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét