Ghé thăm ngôi nhà trong ngõ 144 phố Quan Nhân, Hà Nội, các bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng vườn rau sạch tự trồng rất lạ của cô Hoa.
Vẫn là một vườn rau như bao hộ gia đình khác nhưng vườn rau của cô Hoa lại mang những nét riêng hết sức mới lạ, thể hiện sự dày công của người chủ.
Là một người yêu cây cảnh đã khá lâu năm, cô Hoa dành trọn cả 3 tầng ban công và nguyên sân thượng để ấp ủ đam mê của mình, ước chừng tổng diện tích vườn rau lên đến hơn 40m2, gần bằng nửa diện tích ngôi nhà. Tình yêu dành cho vườn rau của cô Hoa có lẽ khó diễn tả hết bằng lời nói.
Toàn cảnh vườn rau.
Ít ai ngờ rằng vườn rau hoàn toàn chỉ do bàn tay cô Hoa tự trồng
nên. Với diện tích được ưu ái như vậy, khu vườn rất đa dạng các loại
rau, từ những loại rau ăn hàng ngày như rau muống, rau cải, ngót, cho
đến các loại rau thơm, đậu, củ quả…. Ẩn trong khu vườn ấy, có những cây
hết sức “độc đáo” mà không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng khám phá những loại cây "độc lạ" này.Rau ngót Nhật: Không tuốt cây như rau ngót thường
Rau ngót Nhật chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Hẳn ai cũng từng ăn loại rau ngót, nhưng đã bao giờ bạn nghe đến
loại ngót Nhật này chưa? Vẫn giống vị như rau ngót, nhưng để nấu canh,
bạn sẽ nhặt thay vì tuốt loại rau này. Rau thường được dùng để nấu với
tôm khô, cua đồng hoặc xay nấu cháo cho trẻ em, chứa hàm lượng dinh
dưỡng cao.Rau húng lai: Chủ nhân cũng không biết tên thật của loại rau này
Rau húng lai khác hẳn các loại húng khác ở mùi thơm và sức sống vượt trội
Vườn cô Hoa trồng khá nhiều các loại húng (húng ta, húng đất,…)
nhưng đặc biệt có loại húng mà chính cô cũng không biết tên. Đây là một
loại húng lai mà trong một lần về quê cô tình cờ xin được.Cây có mùi vị thơm đặc trưng và lạ một điều, cây có sức sống vượt trội hoàn toàn hơn hẳn các loại húng khác trong vườn. Hiện cô đã trồng đến lứa thứ ba và càng nhặt, cây càng phát triển nhiều hơn so với lứa đầu.
Củ cải đường: Không nhiều nhà tự trồng
“Vào những ngày nắng nóng, và lại ở trên tầng thượng, công việc ấy quả thật như một cực hình”, cô Hoa chia sẻ.
Rau lá cẩm: Khi nấu canh, nước đổi màu
Nhà cô Hoa trồng cả hai loại rau lá cẩm tím và cẩm đỏ, khi nấu thức ăn cùng với mỗi loại cẩm lại cho một màu sắc khác nhau đúng như tên gọi của nó.
Lá mắc mật - Đặc sản của dân tộc vùng cao
Cóc Thái: Là cóc, nhưng hay bị nhầm với quả dâu da
Cây cóc Thái - quả có vị chua và giòn
Rất nhiều người sẽ nhầm lẫn đây là quả dâu da. Thực tế đây vốn là quả cóc Thái đang lớn, một loại cây thân mộc.Giống cây này đã được cô Hoa kì công chuyển từ Sài Gòn ra. Sự kì công không chỉ thể hiện qua công đoạn vận chuyên mà kể cả ở giai đoạn chăm sóc. Mỗi mùa xuân, cô Hoa phải tỉa, cắt trụi từng cành một, từng nhánh nhỏ của cây để cây có thể phát triển mạnh hơn vào mùa hè.
Chăm sóc mất công nhưng bù lại, loại cây này có rất nhiều tác dụng. Lá cây cóc thường được dùng trong các món gỏi cuốn của dân Nam bộ, món bánh cuốn Trảng Bàng trứ danh nơi đây sẽ không thể nổi tiếng nếu thiếu vị của lá cây này.
Ngoài lá cóc Thái ra, quả của cây vốn là một trái cây dinh dưỡng khi ép xay lấy nước hay một món quà vặt ngon bổ rẻ với món cóc dầm, ngâm chua cay.
Cây rau đắng: Có tác dụng giải nhiệt và giúp giảm cân
Cây chùm ngây - Cây quý đang ngày càng có giá
Giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại cây khác.
Liệu bạn từng nghe nói đến cây chùm ngây? Một loại cây "thần
dược" đa tác dụng mà cô Hoa đặc biệt “cưng” trong khu vườn của mình. Sở
dĩ có tên gọi như vậy vì mọi bộ phận trên cây đều có tác dụng nhất định,
từ lá, hoa, quả cho đến rễ cây đều có thể chế biến làm món ăn hay thuốc
và đặc biệt, giá trị dinh dưỡng của loại cây này cao gấp nhiều lần so
với nhiều loại cây khác. Tuy nhiên, phải đánh đổi khá nhiều năm cô Hoa mới thu hoạch đươc thành quả, vì cây khá khó trồng và lên rất chậm.
Quả lặc lày (mướp Nhật)
Quả lặc lày
Là loại mướp rừng (hay còn gọi là quả mướp Nhật), cây lặc lày vốn
thường chỉ được trồng ở vùng núi Tây Bắc và còn lạ lẫm với khá nhiều
người.Cây sương sâm: Mọi bộ phận của cây đều có công dụng
Giàn cây sương sâm, một loại cây dây leo khá đặc biệt.
Cũng giống như cây chùm ngây, cây sương sâm khá khó trồng song bù
lại mọi bộ phận của cây đều có những công dụng nhất định, từ dây, lá
cây cho đến rễ cây.Thi thoảng, cô Hoa dùng lá loại cây này để làm thạch cho các cháu ở nhà ăn, vừa mát lại vừa có tính giải nhiệt cao, đặc biệt hiệu quả với những người mắc các bệnh về gan.
Nếu như ai đó có thắc mắc về chi phí cho “bộ sưu tập” cây độc của cô Hoa, câu trả lời là không hề đắt, bởi vốn đây không phải những loại cây hiếm, chỉ đơn thuần những cây này ít được mọi người chuộng trong khu vườn của mình.
Khi được hỏi về lý do tại sao cô lại chọn trồng những loại cây, rau độc đáo này, cô dí dỏm: “Những loại rau hàng ngày thì dùng để chế biến các món ăn bình dân hàng ngày, nhưng để làm được những món đặc sản thì cần phải có những nguyên liệu đặc biệt, chứ ngoài chợ chắc gì đã có, mà có chắc giá trên trời mất!”.
Theo Trường Quân - Eva/ Khám phá
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét