Lá chanh Thái đến từ cây chanh Thái, một cây bản địa vùng Indonesia. Lá rất thơm và được dùng làm gia vị cho các món ăn châu Á, bao gồm Thái Lan, Indonesia, Campuchia và các món ăn Lào. Có thể dễ dàng nhận ra bởi màu xanh của lá, thùy lá kép, mọc đối. Trái màu xanh đậm, da hơi sần sùi.
Theo Wiki How, lá chanh thái còn được gọi là lá makrut, lá chanh kaffer, lá magrood. Do có mùi thơm và vị cay đặc biệt, chúng được sử dụng phổ biến trong các món ăn Thái.Thời gian gần đây, lá chanh Thái được thêm vào các món ăn Cajun.
Lá chanh Thái có thể trữ lạnh trong tủ, hoặc phơi khô để dùng dần. Với lá khô thì nên đập nhuyễn trước khi sử dụng.
Lá chanh Thái được sử dụng phổ biến cho các món cari, súp Thái, cari Indonesia, cắt nhỏ cho vào món Tod Mun ( chả cá Thái), món cá hấp Haw Moak, lá chanh Thái non được sử dụng như xà lách. Lá càng già vị thơm nồng và cay, khi sử dụng ta nên xé nhỏ, bỏ phần gân và cuống lá.
Lá chanh Thái khi kết hợp với lá sả, gừng nấu nước tắm tạo hương thơm tự nhiên, quyến rũ cho làn da, làm trong lành không gian nhà tắm.
Với một ít lá chanh Thái chà xát nhẹ trên làn da, sẽ để lại mùi hương dịu nhẹ, tươi mát. Chúng ta nên thử trước trên một vùng da nhỏ để thử phản ứng đối với làn da quá nhạy cảm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét