Cải bẹ xanh mỡ cao sản là giống cải được rất yêu thích và dùng phổ biến phổ biến ở nước ta. Cải được trồng làm rau ăn rất mát và cung cấp đầy các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta.
Cải bẹ xanh mỡ cao sản có rất nhiều đặc điểm vượt trội hơn khác loại cải khác
- Tỉ lệ nảy mầm của hạt khá cao >85%
- Sức kháng bệnh cao
- Dễ dàng thích nghi với điều kiện của môi trường
- Cây có khả năng sinh triển và phát triển tốt, khá đồng đều
- Không bị phân nhánh
- Ra hoa muộn
- Cây cao 25-30 cm , lá to , xanh mướt đẹp mắt
- Năng suất thu được có thể lên đến 25-30 tấn/ha
- Hương vị cay the nhẹ, dễ ăn
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ rau cải xanh bẹ, cải luộc chắm nước mắm trứng, cải xào nấm, cải cuộn thịt , dưa cải, cải nấu canh cá
Cải bẹ xanh không chỉ làm thức ăn mà còn có mặt trong các bài thuốc đông y trị được nhiều bệnh rất công dụng. Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong có trong cải bẹ xanh các loại vitamin A, B, C, K , chất abumin , axit nicotic, caroten,
- Cải được làm thành dưa muối khi ăn sẽ cung cấp rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa con người đặc biệt là những người muốn giảm cân hoặc bị mắc bệnh tiểu đường nên ăn .
- Làm đẹp da, da dẻ sẽ trở nên tươi tắn mịn màng
- Những người hay bị nhức mỏi xương khớp nên nấu canh rau với thịt bò, thêm tí gừng sẽ giảm đau
- Với những người bệnh gút nên uống nước cải xanh hàng ngày, lượng acid uric độc hại sẽ bị đào thải giảm đau đớn đáng kể
- Bị viêm thận lấy cải sắc như trà thêm tí muối, và trứng gà vào
- Khi bị bệnh đầy hơi trộn lá cải non thêm ít dầu, rượu vào ăn
- Khi bị ngứa , rôm sảy nấu nước cải để rữa
Hạt cải cũng góp phần vào trị bệnh đáng kể
- Khi bị mụn nhọt lấy hạt cải ra xay nhuyễn với hành đắp vào vùng bị hàng ngày sẽ giảm đi đáng kể
- Khi bị ho đờm dùng hạt cải cộng thêm ít tía tô ,cải canh cùng nhau, làm nước uống đảm bảo sẽ thấy hiệu quả rõ rệt
Cách trồng cải bẹ xanh mỡ cao sản.
Là loại cải khá dễ trồng, có thể thích với khí hậu trên khắp cả nước nên trồng được quanh năm đặc biệt là vụ đông xuân.
- Cải có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, đất phù sa, đất thịt pha cát, đất mùn và tốt nhất là đất tribat loại đất hữu cơ từ vỏ xơ dừa xay nhuyễn trộn với đất nuôi trùn đỏ, được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, giàu chất dinh dưỡng và được qua xử lí diệt sạch mầm bệnh.
- Trồng cải có thể gieo hạt trồng trực tiếp hoặc làm bầu ươm cây con rồi mới cấy vào đất.
- Phải chuẩn bị hạt giống cai bẹ xanh có chất lượng tốt, hạt giống mới và chắc mẩy để tỉ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao, chất lượng rau ngon.
Làm đất trước khi trồng
- Cày xới đất lên để đất được thông thoáng , giàu oxy và được tơi xốp, bừa đất để diệt mầm bệnh
- San phẳng mặt đất đồng đều
- Bón thêm vôi khử đất , rắc tro trấu lên để làm đất tốt hơn
- Lên luống để dễ bề thoát nước cây khỏi bị ngập úng
Ngâm hạt giống
- Hạt giống phải được ngẩm trong nước ấm 3 đến 4 giờ rổi ủ qua đêm làm vậy để hạt giống được nảy mầm nhanh hơn, hạt khỏe.
Gieo hạt
- Có thể dùng các vật đựng như khay, chậu, thùng xốp đựng đất .Nếu gieo trên số lượng lớn thì cần một khoảng đất rộng hơn có thể gieo 300-500g/ha
- Gieo hạt đều tay, mỗi cây cách nhau 20cm
- Tưới nước ẩm đất , dùng bạt che lại đên khi hạt nảy mầm.
Chăm sóc bón phân cho cây và trừ sâu bệnh
- Lúc cây mới ra lá nên bón lót cho cây để dễ dàng phát triển nhanh hơn dùng phân NPK, phân sinh học, phân chuồng tự nhiên sẽ tốt hơn
- Bắt đầu trưởng thành thì bón thúc cho cây bằng ure hoặc kali
- Nên dùng thảo dược hoặc chế phẩm sinh học tưới cây để phòng trừ sâu bệnh. Nhưng khi cây bị mắc bệnh thì dùng thuốc diệt.
- Nếu bị sâu ăn lá thì dung selecron. Bọ, rệp dùng actara, supracid hoặc regel diệt sâu non. Bị bệnh thì dùng chế phẩm phytoxin -VS
Thu hoạch
- Trước khi thu hoạch ngừng sử dụng các loại thuốc trước 10 ngày
- Sau 30-45 ngày có thể thu hoạch rau ăn, dùng dao sắc cắt tận gốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét