Cải bó xôi thường biết đến với cái tên khác là rau chân vịt, là loại cải rất tốt và được rất nhiêu người sử dụng, đặc biệt là người Nhật họ cực ưa chuộng loại rau này. Cải bó xôi có ăn có vị ngọt mát không hăng the như các loại cải thường , thân nhỏ màu xanh đậm mọc thành cụm, lá tròn dài bề mặt trơn bóng
Cải bó xôi TakiII F1 được lai tạo ra mang lại khá nhiều điểm vượt trội tuyệt
- Sức chống chịu với điều kiện tự nhiên rất cao
- Khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh
- Tỉ lệ nảy mầm >=80%
- Kháng được mầm bệnh tốt
- Năng suất thu cao
- Chất lượng rau tốt đảm bảo đúng hương vị
Do đặc tính ngon ngọt, dễ ăn nên có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ cải bó xôi. Có thể nấu canh với thịt bằm, làm sald trộn ăn sống, làm rau cuộn, cải xào nấm
Và đặc biệt cải bó xôi nên nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ăn rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.
Cách nấu cháo cải bó xôi
Nấu cháo trắng với thịt bằm đun nhỏ lửa đến khi mềm nhừ , dùng cải bó xôi rữa sạch xay nhuyễn hòa vào đun lại, nêm nếm gia vị nhẹ ,theo sở thích của trẻ, cho thêm 1-2 giọt dầu vừng hoặc dầu oliu rất tốt để trẻ hấp thu dễ dàng, tạo sự ngon miệng và kích thích trẻ kén ăn uống nhiều hơn
Với các thành phần dinh dưỡng có hơn 35 loại vitamin thiết yếu có trong rau như vitamin B, C, E, K…, chất xơ, khoáng, các nguyên tố vi lượng, beta caroten và đặc biệt là sự có mặt của steroid tăng sản xuất proteintrong cơ thể lên đến 20%,
Với giá trị dinh dưỡng cao nên cải bó xôi khá tốt cho sức khỏe con người
- Làm xương chắc khỏe, cứng cáp nhờ lượng Ca và vitamin K kích hoạt osteocalcin, collagen trong xương.
- Làm đẹp da, làm chậm quá trình oxy hóa
- Bảo vệ tốt cho tim mạch, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, giảm lượng chất béo
- Ngăn ngừa ung thư uồng trứng, chống ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả
- Bổ mắt, chống nhức mỏi, ngăn chặn bị đục thủy tinh thể
- Nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, trị táo bón
- Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp
- Tốt cho phụ nữ mang thai
Cải bó xôi TakiII F1 thích những nơi mát mẻ, đặc biệt được trồng quanh năm ở Đà Lạt.
Cách trồng cải bó xôi TakiII
Cải bó xôi thích khí hậu mát mẻ khoảng 18-20 độ C
Độ PH thích hợp từ 6-8
Mùa vụ trồng cây
Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11.
Vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1 .
Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.
- Chuẩn bị giống trồng
Mua hạt giống cải bó xôi Taki II (VA>DASH) ở địa điểm có uy tín, đế có hạt giống đảm bảo chất lượng , chọn hạt chắc mẩy được đóng gói kỹ và bảo quản tốt. Ngâm hạt giống trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C rồi lấy ra để ráo, ủ hạt qua ngày trước khi gieo.
- Dụng cụ làm đất và đất trồng
Đất phải tơi xốp, màu mỡ, tưới tiêu thuận lợi, xa nguồn ô nhiễm. Cày xới đất, làm sạch cỏ, lên luống rộng khoảng 1,5m. Cao khoảng 20 cm, rẽ rãnh luống rộng khoảng 25 cm
Nếu với đất thường thì hãy cày xới đất lên để thông thoáng, giàu oxy lại diệt cỏ dại. Bừa đất bằng phẳng mịn lại, có thể rắc thêm ít tro trấu vào, nếu đất thịt pha thêm ít đất phù sa và cát vào.
Tạo luống cây để dễ tưới nước và thoát nước
Có thể sử dụng các dụng vụ làm vườn như bình tưới nước phun sương, kéo cắt tỉa…
- Gieo hạt
Gieo hạt giống đều tay phù hợp với mật độ của đất, có thể gieo trên 1kg/1000m2
Tưới ẩm cho đất
Dùng bạt che lại để cây dễ nảy mầm, và bảo vệ khoi các tác nhân bên ngoài
- Chăm sóc cây
Tưới nước đều 2 lần một ngày sáng tối
Cắt tỉa những lá vàng úa, bị hư
Dùng phân bón lót và bón thúc cho cây dễ bề phát triển như phân đạm uree, supe lân , tốt nhất nên bón phân tự nhiên phân xanh.
Nên bón lót lúc cây mới ra lá
Bón thúc khi cây khoảng được 2 tuần. Sau khi bón thúc thì dung nước sạch tưới rữa lá, bón 4-5 lần trong mùa vụ
Một số hiểu biết về phân bón
Đạm làm tăng nhanh số lá, làm cho cây sinh trưởng nhanh ở giai đoạn gần cuối. Do đó là yếu tố quyết anh đến năng suất. Bón đạm đúng lúc là rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Kali làm tàng khả năng sinh trưởng và khả năng chống chịu của cây đối với điều kiện bất thuận và sâu bệnh hai.
Đề phong sâu gây hại bệnh nên dùng chế phẩm sinh học và nước thảo dược tưới cho cây an toàn lại không gây hại đến môi trường và con người
- Thu hoạch
Có thể thu hoạch rau từ 50-60 ngày sau khi gieo trồng.
Rau được trồng quanh năm và vụ chính hiệu quả nhất là vụ đông xuân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét