Văn phòng Diện Chẩn Sống Khỏe_ Khu nhà 102 Ngõ 95 Chùa Bộc-Đống Đa-Hà Nội _ ĐT : 0906143408

Hướng dẫn lý thuyết và thực hành cơ bản miễn phí cho những quí vị thực sự yêu thích Diện Chẩn . Hãy gọi cho chúng tôi để biết lịch .

Tư vấn sức khỏe , chẩn bệnh đưa ra phác đồ miễn phí.

Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

Để đạt chuẩn rau hữu cơ

Theo các chuyên gia, để đạt được tiêu chuẩn rau hữu cơ, cần ít nhất 200 chỉ tiêu đánh giá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Là một trong những người được xem như “cha đẻ” của rau củ hữu cơ (organic) ở TP.Đà Lạt từ hơn 10 năm trước, ông Nguyễn Bá Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH liên doanh Organic (Đà Lạt, Lâm Đồng) nhận định: “Không dễ tìm được đất để trồng rau hữu cơ ở Lâm Đồng cũng như các tỉnh khác, khi mà nông dân đã lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu quá lâu”.
Ông Hùng cho biết, để có thể tiến hành sản xuất sản phẩm rau, củ hữu cơ, ban đầu, doanh nghiệp phải gửi mẫu đất cho tổ chức ở nước ngoài đánh giá. Khi phân tích, mẫu đất đó bắt buộc phải không có tồn dư các loại hóa chất mới đủ chuẩn để sản xuất hữu cơ.
Tiếp theo, nông dân phải học qua các lớp kiến thức về quy trình, kỹ thuật canh tác hữu cơ, các sản phẩm vật tư nông nghiệp được phép sử dụng, học cách ghi chép sổ sách, nhật ký đồng ruộng…
Theo ông Hùng, tất cả các chi phí này không hề nhỏ. Ngoài ra, để được cấp chứng nhận hữu cơ,  doanh nghiệp phải đóng số tiền khoảng 1.700 USD/năm. Với mỗi sản phẩm được cấp chứng nhận hữu cơ, khách hàng đều có thể kiểm tra nguồn gốc bằng cách vào trang web đã cấp giấy chứng nhận hữu cơ, nhấp mã số của đơn vị được cấp sẽ biết được thông tin chính xác.
Đại diện Công ty Control Union Việt Nam (cơ quan đánh giá và chứng nhận của Hà Lan tại Việt Nam), ông Richard de Boer khẳng định rằng, chứng chỉ thực phẩm hữu cơ chỉ được cấp khi sản phẩm không có hormone, thuốc kháng sinh, thuốc diệt côn trùng, sâu bọ, thuốc trừ cỏ, phân hóa học, chất bảo quản… Còn ông Võ Minh Khải- Tổng Giám đốc Công ty Viễn Phú, doanh nghiệp có sản phẩm gạo hữu cơ Hoa Sữa đã được chứng nhận hữu cơ bởi Công ty Control Union Vietnam cho biết, để có trang trại lúa hữu cơ rộng trên 320ha tại huyện U Minh (Cà Mau), doanh nghiệp này đã phải đầu tư trên 30 tỷ đồng và hơn 3 năm ròng rã thực hiện cải tạo đất.
Theo ông Khải, để được chứng nhận hữu cơ, doanh nghiệp phải đạt hơn 200 chỉ tiêu về hữu cơ mà tổ chức quốc tế đưa ra, ngoài ra, quy trình chứng nhận này phải lặp lại hằng năm với chi phí không hề nhỏ.
Theo Báo Dân Việt

1 nhận xét: