Bọ phấn trắng gây hại chủ yếu trên cà chua, ớt, bông vải, mía ổi. Bọ phấn chích hút dinh dưỡng, nước làm gân lá, lá cây bị vàng, cây cằn cõi, kém phát triển.
Bọ phấn trắng trưởng thành rất nhỏ, có 4 cánh và được phủ lớp phấn sáp màu trắng, hoặc trắng hơi vàng, dài khoảng 1mm. Trứng có màu trắng sau chuyển màu nâu. Ấu trùng có màu trắng hơi xanh hình oval, dài 0,3-0,6mm
1.Tác nhân gây hại
Bọ phấn trắng non và bọ phấn trưởng thành thường tập trung ở mặt dưới lá cà chua, chích hút dịch cây. Khi mật độ bọ phấn cao làm cây suy yếu, có thể bị héo, vàng lá, chết.
Chất bài tiết của bọ phấn trắng có đường tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển hại cây.
Bọ phấn còn là côn trùng môi giới truyền Virus gây bệnh xoắn lá cà chua.
Bọ phấn thường gây hại trong mùa khô, chúng có phân tán trên phạm vi rộng nhờ gió.
2.Thiên địch của bọ phấn trắng
Bọ phấn có nhiều loài thiên địch như ong ký sinh Encarsia formos.
3.Biện pháp phòng trừ bọ phấn trắng
* Biện pháp canh tác:
Phủ rơm quanh cây rau màu đặc biệt là cây cà chua đang mọc mầm, ở vườm ươm có thể dùng lưới côn trùng để bảo vệ cây con.
* Biện pháp cơ giới vật lý:
Dùng bẫy dính màu vàng để thu hút con trưởng thành.
* Biện pháp hóa học:
- Hạn chế phun thuốc hóa học vì thuốc có thể giết chết các loài thiên địch có ích trên luống và bọ phấn trắng dễ bị kháng thuốc.
- Có thể dùng các loại thuốc như Actara, Pyrinex, Hopsan,…..
những loại sâu bệnh như thế này sẻ ảnh hưởng đến cây trồng và năng xuất quả khá nhiều, nên có biện pháp phòng tránh kịp thời
Trả lờiXóaHoàng Nguyên Green