Lá rau bép hay thường gọi lá bép có tên khoa học là Gnetum gnemon L. var.griffithii Margf, Họ Gnetaceae ( họ gấm), là cây dạng bụi hay trườn, cao từ 3 – 5m, cành non láng, lá tròn dài, quả hình thoi (khi chín có màu đỏ).
Nguồn giống có thể tạo từ hạt hoặc từ hom.
1.Cách gây trồng lá bép từ hạt
- Nhận biết quả chín : quả chín có màu đỏ, dài. Mùa thu hái : tháng 6-7
- Xử lý gieo ươm : Quả chín thu về đem xát và đãi sạch vỏ; phơi nhẹ trong bóng râm cho se vỏ hạt và bảo quản theo phương pháp ẩm. Xử lý hạt bằng nước ấm có pha thuốc tím ở nhiệt độ 40 – 50 oC, rửa sạch thuốc tím và ủ vào cát sạch, tỉ lệ 1 hạt + 3 cát ( độ ẩm cát ủ đảm bảo khi nắm hạt cát không bị tơi ra). Thường xuyên giữ ẩm cho tới khi hạt nẩy mầm đem gieo vào bầu.
2. Cách gây trồng lá bép từ hom
Giâm hom lá bép vào bầu đất có độ tới xốp tốt ( 70% đất dưới tán rừng + 30% phân hữu cơ hoai mục). Cần che bóng 75% luống ươm ở giai đoạn đầu, sau đó giảm dần theo độ tuổi.
- Điều kiện gây trồng : có thể trồng dưới tán rừng ẩm, trồng phân tán hay trong các mô hình nông lâm kết hợp nơi đất nhiều mùn và đủ ẩm.
- Tiêu chuẩn cây con : cây con có chiều cao 30 – 40cm, hình dáng đẹp, lá bóng, không sâu bệnh
- Mật độ trồng : 2m x 2m, hố trồng 40 x 40 x 40cm. Mỗi hố bón 3-5 kg phân chuồng hoai mục và 50g phân lân. Chú ý tạo độ che bóng cho cây trong giai đoạn mới trồng.
- Chăm sóc : Giai đoạn còn nhỏ cây lá bép còn chậm phát triển và chịu bóng, do vậy cần duy trì độ che bóng thích hợp, sau 2 -3 năm có thể giảm dần,định kỳ làm cỏ, bón phân, chú ý bảo vệ cây khỏi sự phá hại của gia súc.
Kỹ thuật gây trồng một số loại rau rừng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét