Hiện nay các nhà cung cấp rau xanh cho thị trường đang hướng tới mục tiêu sản xuất rau an toàn là chủ yếu, tuy nhiên sự giám sát về sự tuân thủ theo yêu cầu trong việc bón phân vô cơ và thuốc BVTV còn lỏng lẻo, chưa kể đến rau Trung Quốc đang tràn lan ngoài chợ.Vì vậy rau xanh bán ngoài chợ chưa chắc đảm bảo sức khỏe cho trẻ em và người già, Người dân đô thị nên trồng rau tại nhà theo kỹ thuật trồng rau hữu cơ, vừa đơn giản và tiện lợi.
Trồng rau hữu cơ tại nhà chỉ đơn giản là trồng rau không sử dụng phân vô cơ, thuốc BVTV, riêng phân hữu cơ phải chọn loại phân đã hoai mục hay xơ dừa đã qua xử lý vi sinh diệt hết mầm bệnh.Tốt nhất là sử dụng phân trùn quế vừa dễ tìm lại có chất lượng đảm bảo.
Trồng rau hữu cơ tại nhà nên trồng rau mầm hay rau thơm, rau ăn lá ,vì thời gian thu hoạch nhanh và dễ thực hiện.
Sau mỗi đợt thu hoạch cắt đi phần ngọn để dùng thì bón bổ sung thêm phân trùn quế, khoảng hơn 20 ngày sau lại tiếp tục đợt thu hoạch mới.Riêng rau mầm sau mỗi đợt thu hoạch cần đem toàn bộ giá thể ra phơi dưới nắng gắt 2-3 ngày để tiêu diệt mầm bệnh, nhặt lấy hết rễ tồn dư, sau đó có thể tái ử dụng lại.
Trồng rau hữu cơ tại nhà sẽ cho cây rau ăn lá có kích thước nhỏ, màu xanh vừa phải có khi hơi ngã vàng, giữ nguyên hương vị của rau.
Lưu ý: Khi trồng trên sân thượng thường bị chuột phá và mang mầm bệnh lay lan vào chậu rau, nên đậy kín vào ban đêm hoặc có biện pháp che chắn phù hợp.
Ngọc Hân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét